Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người

noi-that-van-phong-banner39

Mỗi nguyên tắc đều kèm theo các tiêu chuẩn và hướng dẫn để thiết kế giúp việc quản lý tại văn phòng được tốt hơn, tiết kiệm không gian và tăng hiệu suất lao động làm việc. Trong đó, tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người giúp các doanh nghiệp thuê văn phòng có diện tích phù hợp với số lượng nhân sự công ty.

Thuê văn phòng có diện tích bao nhiêu là đủ?

tieu-chuan-thiet-ke-van-phong

Chọn diện tích văn phòng hợp lý

Văn phòng là không gian làm việc của các tổ chức, tập thể, vì vậy, việc tính toán làm sao thuê được văn phòng có diện tích hợp lý nhất để mỗi người lao động có thể phát huy được hiệu suất làm việc, tăng sự thoải mái ở công sở được các doanh nghiệp đặt biệt quan tâm. Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng (m2/người) cho một nhân sự sẽ được tính bao gồm không gian làm việc riêng, phòng họp ở khu vực lễ tân, không gian sinh hoạt chung.

Cụ thể, tiêu chuẩn sẽ được tính như sau:

Tiết kiệm diện tích và chi phí:

Không phải doanh nghiệp nào cũng đủ chi phí để thuê các văn phòng có diện tích lớn hoặc mục đích sử dụng không dài hạn thì hoàn toàn có thể thuê văn phòng theo tiêu chuẩn tiết kiệm diện tích và chi phí.

Tiêu chuẩn: 3 -4 m2/người

Mức trung bình:

Hầu hết các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn các văn phòng có diện tích vừa đủ, có chỗ ngồi thoải mái và mỗi nhân viên sẽ thỏa sức sáng tạo, di chuyển trao đổi, hội họp.

Tiêu chuẩn: 7 – 10 m2/người

Như vậy, lấy số lượng nhân sự hiện tại nhân với tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người doanh nghiệp mong muốn sẽ ra được diện tích văn phòng nên thuê.

Xây dựng tiêu chuẩn diện tích văn phòng như thế nào?

tieu-chuan-thiet-ke-van-phong

Cách chọn thuê văn phòng theo diện tích

Có được một không gian riêng để nhân viên làm việc, đồng thời tạo ra nhiều “trung tâm” cộng đồng để kích thích sự hợp tác, trao đổi chính là cơ sở của thiết kế môi trường làm việc hiện đại. Trong đó, để xây dựng một tiêu chuẩn diện tích văn phòng hợp lý, nhà thiết kế sẽ phải tính toán trên nhiều yếu tố cụ thể.

Diện tích không gian làm việc và đồ đạc nội thất

van-phong-5

Chú ý tới diện tích làm việc cũng như cách đặt đồ đạc nội thất

Có nhiều văn phòng có diện tích tương đối rộng rãi, tuy nhiên, phần cho đồ đạc nội thất (bàn, ghế, tủ đựng tài liệu, tủ cá nhân) có thể đã chiếm phần nhiều diện tích trong không gian chung. Vì vậy, để tối ưu được không gian làm việc, các văn phòng cần tính toán đến việc lựa chọn nội thất nhỏ gọn, tối ưu và sắp xếp chúng một cách khoa học nhất.

Không gian đảm bảo sự riêng tư

tieu-chuan-thiet-ke-van-phong

Có không gian riêng tư để trao đổi công việc

Bên cạnh khoảng thời gian các nhân sự trao đổi, làm việc với nhau sẽ có thời gian các nhân sự cần không gian riêng tư để tập trung vào công việc đang làm. Vì vậy, hãy tính toán đến việc không gian riêng tư ở mức độ nào, tiếng ồn có ảnh hưởng đến sự tập trung của người khác, âm thanh tai nghe lọt ra ngoài có phiền người xung quanh, tách biệt các phòng ban để có được những cuộc họp nội bộ,…

Nên sử dụng cách ngăn nào?

Ngăn các phòng ban, không gian theo tính chất sẽ giúp môi trường trở nên khoa học, tập trung hơn. Do đó, khi tính toán đến tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người, có thể xem xét mức diện tích thực tế để lên kế hoạch tạo các vách ngăn kính để tiết kiệm diện tích sàn và giúp cho không gian trở nên rộng rãi hơn.

Ánh sáng sử dụng

Khi xây dựng tiêu chuẩn diện tích văn phòng, người thiết kế sẽ phải xác định rõ là sử dụng ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để qua đó bố trí, sắp xếp đồ đạc cho hợp lý.

Chọn diện tích văn phòng theo tiêu chí nào?

Việc chọn diện tích văn phòng, tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người sẽ còn phụ thuộc vào mục đích, cách bố trí, chức năng của phòng ban, tính chất công việc đặc thù, văn hóa là trao đổi, trò chuyện hay văn hóa riêng tư,…

Tính chất công việc quyết định đến việc chọn diện tích văn phòng

Tiêu chuẩn thiết dựa theo tính chất của công việc

Tùy theo tính chất công việc mà các doanh nghiệp sẽ tính toán đến việc phân bổ không gian diện tích cho văn phòng. Ví dụ như, các doanh nghiệp có nhiều phòng ban sẽ phải dành diện tích để cho các vách ngăn, hay các văn phòng có tính chất làm việc không thường xuyên, offline thì sẽ không cần phải thuê văn phòng quá lớn. Còn đối với một số tính chất công việc sẽ cần đến các hoạt động teamwork sẽ cần phải có không gian sinh hoạt chung thoải mái,…

Văn hóa công ty

Nhiều công ty mong muốn có được những không gian khác phòng làm việc để nhân viên ngồi ăn cơm cùng nhau hoặc nghỉ trưa,… Do đó, tùy theo văn hóa, cách thức tổ chức từng công ty mà việc chọn lựa diện tích văn phòng khác biệt.

Chọn văn phòng theo số lượng nhân sự

Hãy nắm bắt chính xác số lượng nhân sự có trong công ty, số lượng nhân sự riêng các phòng ban, nhân sự tối đa làm việc trong giờ hành chính, số lượng người làm việc không cố định, luân phiên, phòng lãnh đạo có cần tách biệt, nhân viên có tủ đựng giày, đồ đạc,…, qua đó, tính toán được tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người và chọn được không gian văn phòng cần thuê tối ưu nhất.

Sau khi đã có được tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người, các bạn có thể gọi điện đến HOTLINE:098.1551.885 hoặc truy cập website www.noithatdaitech.com để đội ngũ thiết kế, thi công văn phòng nhiều năm kinh nghiệm đưa ra tư vấn, giải pháp tối ưu nhất dành cho văn phòng đẹp.

 

Rate this post

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây