Thiết kế văn phòng theo 5s chuẩn phong cách Nhật Bản

Bạn đã biết đến phong cách thiết kế văn phòng 5s của người Nhật chưa? Vậy thì hãy cùng tham khảo các mẫu thiết kế văn phòng theo 5s dưới đây nhé! Biết đâu sau bài viết bạn lại có một ý tưởng hay ho cho văn phòng của mình.

 Phong cách 5s được biết đến như một phương pháp sắp xếp thiết kế những kệ đựng tài liệu một cách hợp lý và không gian làm việc tốt nhất. Một doanh nghiệp thực hiện tốt phong cách 5s sẽ tiết tốt đa các chi phí phụ nhưng hiệu quả đem lại vô cùng hiệu quả.

Vậy thiết kế văn phòng theo 5S là như thế nào?

5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”.

Theo tiếng Anh là: “ SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”.

Thật may mắn, khi dịch sang tiếng Việt thì cũng tạo được 5 chữ S, đó là “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, SĂN SÓC” và “SẴN SÀNG”.

Thiết kế văn phòng theo 5s chuẩn phong cách Nhật Bản

Hiểu theo “bề chìm” của ngôn ngữ thì trong thiết kế văn phòng 5s có nghĩa là tạo ra không gian, môi trường làm việc sạch sẽ ngăn nắp, gọn gàng để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên lên cao, năng suất làm việc thật hiệu quả.

Áp dụng phong cách thiết kế văn phòng theo 5s

Thiết kế văn phòng theo 5s giúp văn phòng trở lên ngăn nắp gọn gàng, chỗ làm việc trở nên ngăn nắp, mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc.
noi-that-van-phong-banner46
Hiện nay mô hình thiết kế văn phòng chuyên nghiệp chuẩn 5s đã trở thành hình mẫu cho những thiết kế văn phòng hiện đại. Nếu được là việc trong một môi trường thoải mái, sạch đẹp, nhân viên làm việc với cảm giác như không bao giờ là hết giờ làm giúp năng suất làm việc của công ty đạt được cao hơn, góp phần lớn trong việc phát triển doanh nghiệp.

Những tiêu chuẩn 5s trong thiết kế văn phòng

Sàng lọc (SERI):

Nội thất văn phòng được xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Chống xu hướng của con người muốn giữ mọi thứ cho những trường hợp dự phòng, chỉ giữ những loại dụng cụ, phương tiện tối thiểu hỗ trợ cho công việc, nên dán nhãn “đỏ” vào những dụng cụ, thiết bị và vật liệu cần thiết giữ lại.
Thiết kế văn phòng theo 5s chuẩn phong cách Nhật Bản

Sắp xếp (SEITON):

Thiết kế văn phòng theo 5s việc sắp xếp văn phòng cần đảm bảo các yếu tố sau: Loại bỏ những đồ vật không có giá trị sử dụng. Lên ý tưởng sắp xếp sao cho thật khoa học, độc đáo trong đầu. Và sau đó sắp xếp chúng thật gọn gàng, đảm bảo tính thẩm mỹ và để ở những nơi thuận tiện giảm thiểu thời gian tìm kiếm loại bỏ đi những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian.
Thiết kế văn phòng theo 5s chuẩn phong cách Nhật Bản
Đồ nội thất văn phòng như bàn ghế, tủ tài liệu, đèn, tranh ảnh, chậu cây….phải được lựa chọn, bố trí sao cho thật khoa học, hợp lý tạo không gian làm việc thật thoáng đãng đảm bảo hai yếu tố công năng và thẩm mỹ. Cuối cùng là bạn hãy sử dụng những phương tiện trực quan một cách rõ ràng để tạo nơi làm việc có tổ chức và chuyên nghiệp.

Sạch sẽ (SEISO):

Giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị văn phòng để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc.
Thiết kế văn phòng theo 5s chuẩn phong cách Nhật Bản
Tất cả mọi thành viên trong đơn vị đều có ý thức và tham gia giữ gìn vệ sinh, phải có đủ phương tiện, dụng cụ vệ sinh cho đầy đủ và thích hợp. Công việc vệ sinh là việc làm thường xuyên của mọi người trong tổ chức, và Ban lãnh đạo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở việc thực hiện.

Săn sóc (SEIKETSU):

Duy trì thường xuyên những việc đã làm, cải tiến liên tục văn phòng làm việc để đạt được hiệu quả cao hơn là điều rất quan trọng và cần thiết. Xác lập một hệ thống kiểm soát trực quan, như dán nhãn hoặc đánh dấu bằng màu sắc. Tạo môi trường dễ dàng để duy trì việc sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ.
Thiết kế văn phòng theo 5s chuẩn phong cách Nhật Bản

Sẵn sàng (SHITSUKE):

Xây dựng thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc.
Kiểm tra định kỳ với những nguyên tắc đã xác lập, xây dựng và định hình một nền văn hoá trong doanh nghiệp.
thiet-ke-van-phong-5s

Áp dụng phong cách thiết kế văn phòng theo 5s giúp văn phòng và nhân viên của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trước khách hàng, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc. Nếu bạn còn thắc mắc về mô hình 5s trong thiết kế văn phòng làm việc hãy liên hệ với nội thất Daitech để được tư vấn tốt nhất nhé.

Rate this post

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây